Sau Khi Cắt Amidan Cần Kiêng Những Gì ?

   Cắt amidan là một phương pháp phẫu thuật giúp loại bỏ phần amidan do bị sưng viêm để tránh hiện tượng quá phát xảy ra. Vậy sau khi cắt amidan kiêng gì và làm sao để phòng biến chứng sau phẫu thuật?

Cắt amidan kiêng gì?

Phương pháp phẫu thuật cắt amidan không phải là một cách chữa bệnh tốt. Vì chỉ khi người bệnh không thể chữa khỏi được căn bệnh này hoặc nằm trong những trường hợp cần thiết phải cắt bỏ amidan. Nhưng nếu không kiêng được thì người bệnh sẽ rất dễ bị biến chứng hoặc nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Trước khi tiến hành phẫu thuật cắt maidan người bệnh phải tiến hành điều trị nội khoa cho sạch dịch nhầy và làm các xét nghiệm cần thiết để tránh gặp sự cố trong quá trình phẫu thuật. Và sau khi cắt amidan kiêng gì để không làm ảnh hưởng đến thanh quản và giọng nói của mình.

phẫu thuật amidan cho trẻ
phẫu thuật amidan cho trẻ

Khi mới phẫu thuật xong nên quan sát bệnh nhân ít nhất trong một tuần đầu tiên để chắc rằng tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật là bình thường và ổn định. Nhưng nếu thấy máu chảy nhiều hơn bình thường thì nên báo ngay với bác sĩ phụ trách hoặc y tá trực. Với bệnh nhân mới cắt amidan xong không được nuốt nước bọt vào trong họng mà đẩy nước ra miệng rồi dùng giấy thấm lau khô.

Chế độ ăn uống đối với người mới cắt amidan cũng rất quan trọng, với người mới cắt amidan kiêng gì trong việc ăn uống? không nên cho người bệnh ăn các loại thực phẩm hoặc món ăn cay, nóng, có độ PH cao và nhứng đồ ăn cứng, khô là khắc tinh của người mới phẫu thuật amidan.

Kể cả sau khi phẫu thuật 2 tuần thì cũng không nên cho bệnh nhân ăn các vì sẽ rất dễ bị hóc xương hoặc nếu ăn mỳ gói thì dễ gây chảy máu do tổn thương vị trí phẫu thuật. Ngoài ra, bia rượu và thuốc lá cũng là những điều tối kị với người mới phẫu thuật amidan.

Người mới phẫu thuật cũng như người mới ốm dậy đều cần được nghỉ ngơi và tránh không vận động mạnh, đi lại và nói chuyện nhẹ nhàng. Hạn chế đi đường xa nhất là những đoạn đường gồ ghề, không được đi máy bay chấn động mạnh sẽ làm tổn thương vết thương và lâu lành.

Tránh những hoạt động gây ảnh hưởng nhiều đến thanh quản và vùng họng, không hò hét lớn, không chạy nhảy nhiều và hoạt động cố sức dưới trời nắng sẽ làm bệnh lâu khỏi hơn, cần phải giữ gìn sức khỏe và hạn chế đến mức tối đa sự rung của cuống họng.

Vệ sinh răng miệng và đánh răng ngày 3 lần sau mỗi bữa ăn với nước mát. Và tắm rửa bằng nước ấm để đảm bảo sức khỏe khi cơ thể còn yếu. Không khạc nhổ sẽ có thể làm bong lớp da đang liền bên ngoài vết cắt.

Chế độ ăn kiêng phù hợp khi cắt amidan
Chế độ ăn kiêng phù hợp khi cắt amidan

Phòng tránh biến chứng sau cắt amidan:

Việc cắt viêm amidan có thể gây nhiều biến chứng và nặng có thể gây tử vong do rất nhiều nguyên nhân gây nên: cắt không đúng kỹ thuật, gây mê quá liều, bị đông máu… Chính vì thế nên trước khi tiến hành phẫu thuật cắt amidan để phòng tránh biến chứng xảy ra nên tiến hành tất cả những xét nghiệm cần thiết cho bệnh nhân.

Để giữ yên tư thế cho bệnh nhân sau khi mới phẫu thuật nên nằm nghiêng một bên và không dùng gối. Làm như vậy sẽ giúp nước bọt và máu còn lại sau phẫu thuật chảy ra ngoài. Nếu nằm dốc quá sẽ dễ bị khó chịu gây ho làm chảy máu vết thương.

Nguy cơ chảy máu của vết cắt trong ngày đầu tiên sau tiểu phẫu cần được quan sát cẩn thận. Nếu trường hợp bệnh nhân bị chảy máu nhiều hơn bình thường thì nên đưa bệnh nhân đến viện để theo dõi chặt chẽ hơn. Để những tổn thương có thể mau lành và khô nhanh thì người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm khô, cứng.

Để phòng tránh biến chứng sau phẫu thuật thì tốt hơn người bệnh nên kiêng kỹ, nhất là kiêng những hoạt động va chạm và gây rung trong cuống họng có thể làm bong lớp giả bọc. Nếu như hoạt động nói cười với khẩu hình miệng há rộng hay độ rung thanh quản nhiều sẽ làm rối loạn chức năng có thể làm khản tiếng, hoặc thanh quản bị giảm chức năng gây mất tiếng hoặc nói như người hết hơi.

Cắt viêm amidan kiêng gì hay làm gì để phòng những biến chứng sau phẫu thuật là điều rất cần thiết với tất cả bệnh nhân. Điều đó giúp các bạn có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và giữ gìn giọng nói của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *