Bệnh Hen Phế Quản Có Chữa Được Không ?

   Bệnh hen phế quản có chữa được không là câu hỏi hay gặp về bệnh hen phế quản mà nhóm BTV đã nhận được trong 3 tuần qua. Câu trả lời cụ thể như sau:

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi là Thanh (năm nay 40 tuổi) hiện đang sống tại TP.Hà Nội. Tôi bắt đầu phát hiện mình bị hen năm 23 tuổi cho đến nay cũng được gần chục năm rồi. Tôi đã chung sống với nó rất lâu rồi và mỗi lần lên cơn hen tôi rất sợ cái cảm giác khó thở, tức ngực, nhiều khi cơn hen kéo dài liên tục khiến tôi bị ngất. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh hen phế quản có chữa được không?

Trả lời: Để giải đáp câu hỏi của bệnh nhân Thanh, nhóm BTV chúng tôi đã hợp các kiến thức y học về bệnh hen phế quản và tham khảo ý kiến của các chuyên gia về căn bệnh này để đưa ra câu trả lời đầy đủ và chinh xác về nó. Trước tiên, chúng ta nên hiểu rõ hơn về bệnh hen phế quản để tránh nhầm lẫn với một số bệnh đường hô hấp khác.

bệnh hen phế quản có chữa được không
Bệnh hen phế quản có chữa được không

Bệnh hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là một loại bệnh do viêm đường hô hấp gây nên. Những người bị hen phế quản sẽ có những biểu hiện như: ho nhiều, thở khó, thở gấp, thở ra hít vào có tiếng rít như gió, khụt khịt và khò khè liên tục như ho gà. Trị bệnh bằng thuốc tây những cũng không khỏi nên nhiều người nghĩ bệnh khó trị, vậy trên thực tế bệnh hen suyễn có chữa được không?

Hen phế quản cũng tồn tại ở hai thể rất đặc biệt, một là thể hen phế quản dạng ho và thể hen phế quản sau khi vận động. Nguyên nhân của hen phế quản dạng ho thường xuất phát từ các tác nhân gây dị ứng từ môi trường bên ngoài gây nên. Còn nguyên nhân gây hen phế quản sau khi vận động gắng sức là do các tác nhân gần kề hoặc từ bên trong chính cơ thể của người bệnh ủ bệnh phát hen không rõ thời điểm.

Bệnh hen phế quản có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài việc kết hợp điều trị đông tây y để kiểm soát các triệu chứng mà bệnh hen gây ra còn phải chú ý đến việc ăn uống và chế tập thể dục thường xuyên để giúp ích cho quá trình điều trị được nhanh hơn, hiệu quả cao hơn.

Hiện nay, chưa có bất kì nghiên cứu nào cho thấy bệnh hen phế quản mãn tính có thể chữa trị khỏi mà thay vào đó chỉ có thể khống chế, ngăn chặn các biểu hiện bệnh lý của nó phát triển làm ảnh hưởng xấu đến cơ thể và sức khỏe của bệnh nhân. Thế nhưng, với những trường hợp bệnh nhân mới bị hen suyễn thời gian ngắn và thể nhẹ thì có thể chữa trị khỏi được nhưng phải điều trị ngay khi phát hiện.

Có rất nhiều cách để đối phó với các cơn hen cấp đột ngột bằng việc dùng các loại thuốc có dạng khí dung và nước xịt để ức chế các cơn hen tại chỗ và làm nó biến mất nhanh chóng sau vài phút còn nếu để tự nhiên thì phải sau nửa giờ mới tự động biến mất. Hoặc cũng có thể dùng một số loại thuốc uống có công dụng giảm ức chế ho và tiết dịch trong phế quản.

Bệnh hen suyễn có chữa được không
Bệnh hen suyễn có chữa được không

Ngoài ra, trong dân gian cũng có khá nhiều những mẹo giúp chữa hen phế quản hiệu quả bằng các loại thực phẩm có sẵn trong tự nhiên để áp dụng tại nhà cho bệnh nhân có thể tiết kiệm chi phí. Có thể dùng mật ong và đường phèn để hạn chế các cơn ho, nước gừng cũng có công dụng rất tốt trong điều trị hen phế quản và đồng thời góp phần đẩy lùi các cơn hen ra xa người bệnh.

Theo quan điểm trong đông y, bệnh hen phế quản được coi là chứng bệnh hô hấp cần thiết phải được loại bỏ để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng của người có bệnh. Có thể dùng hoa tân di khô để làm nguyên liệu chính trong các bài thuốc điều trị hen phế quản cấp và mãn tính đều được. Vì loại thảo dược này rất lành tính và có thành phần thích hợp để điều trị hen.

Hen phế quản có chữa được không đã được nhóm BTV chúng tôi cung cấp những nội dung, thông tin đầy đủ trong bài viết trên. Hi vọng các bạn có thêm được những kiến thức về căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *